Những câu hỏi thường gặp khi tẩy trắng răng

1. Tẩy trắng răng có ê buốt không?

Phần lớn nhiều người có cảm giác ê buốt sau khi tẩy trắng răng. Tuy nhiên, những người có răng nhạy cảm thường có cảm giác ê buốt nhiều hơn sau khi tẩy. Nếu ê buốt gây khó chịu vào buổi tối thì có thể mang thuốc chống ê Floride hoặc uống thuốc giảm đau, nếu vẫn còn ê buốt kéo dài thì nên đến Nha sĩ kiểm tra.

2. Tẩy trắng răng mất bao lâu?
  • Phương pháp Tẩy trắng răng tại phòng nha khoảng 60 phút hoàn tất và khoảng 7-10 ngày đeo duy trì.
  • Phương pháp Tẩy trắng răng tại nhà: thông thường khoảng 3-4 tuần. Tuy nhiên, đối với những màu răng đặc biệt thì thời gian có thể dài hơn.
3. Có mấy loại tẩy trắng răng?

Có 2 loại Tẩy trắng răng:

  • Tẩy trắng răng tại phòng nha (thường kết hợp với nguồn năng lượng ánh sáng: Laser, Plasma, Led..)
  • Tẩy trắng răng tại nhà.
4. Nên ăn uống gì khi tẩy trắng răng?

Tránh ăn những thức ăn, uống có màu (bún bò, cà phê, sinh tố cà rốt…) vì trong khi Tẩy trắng răng các ống ngà đang mở ra nên sẽ nhiễm màu nhanh, đồng thời cũng tránh ăn đồ lạnh và chua vì dễ ê răng.

5. Tẩy trắng răng có hại răng không?

Tẩy trắng răng không có hại cho men răng với điều kiện phải theo hướng dẫn và theo dõi của Nha sĩ. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa và thực hiện tẩy trắng theo đúng quy trình thì sẽ không có bất kì nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến men răng. Tuy nhiên, nếu tẩy trắng không theo hướng dẫn của bác sĩ và tự ý mua thuốc ở ngoài về tự tẩy trắng thì nguy cơ răng bị tổn thương là rất cao.

6. Răng trắng được bao lâu?

Răng nhiễm màu lại sau khi tẩy trắng răng tùy thuộc vào chế độ ăn uống (những thức ăn có màu, hút thuốc…), bản chất của răng và chế độ vệ sinh răng miệng.

7. Răng đã chữa tủy sậm màu có tẩy trắng răng được không?

Thông thường đối với những răng đã chữa tủy, Bs sẽ đặt một lượng thuốc Tẩy trắng răng vào ống tủy và trong vài lần thay thuốc thì răng sẽ trắng. Tuy nhiên, đối với trường hợp phức tạp hơn thì Bs kết hợp Tẩy trắng răng bên trong ống tủy và bên ngoài ( mang khay tẩy trắng răng ).

8. Tẩy trắng răng là gì?

Tẩy trắng răng là làm cho răng bạn trắng sáng hơn. Tẩy trắng răng không thể là cho răng bạn cực kỳ trắng sáng, nhưng nó có thể làm cho răng bạn sáng hơn màu nguyên thủy khoảng vài tông màu.

9. Ai có thể thực hiện việc tẩy trắng răng ?

Tẩy trắng răng được thực hiện bởi Nha sĩ, hoặc nhân viên đã được huấn luyện về tẩy trắng răng. Bạn cũng có thể tự mua thuốc tẩy trắng ở tiệm thuốc tây, nhưng cũng có thể có rủi ro với những thuốc không rõ nguốn gốc hoặc không được hiệp hội Nha sĩ Mỹ khuyên dùng.

10. Nha sĩ sẽ làm gì khi tẩy trắng răng ?

Đối với tẩy trắng răng tại nhà: Nha sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn, máng tẩy sẽ được thực hiện chính xác theo ni răng của bạn và sau đó Nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng gel tẩy trắng tại nhà. Việc tẩy trắng răng sẽ được thực hiện tại nhà vào 1 khoảng thời gian nhất định trong vòng 2-4 tuần. Một số gel tẩy trắng sẽ có thể được mang tới 8 tiếng đồng hồ mỗi lần, và đều đặn như vậy trong 1 tuần. Ngoài ra có 1 loại tẩy trắng nữa gọi là tẩy trắng tại phòng khám. Gel tẩy sẽ được bôi lên răng của bạn, đèn chiếu sẽ kích hoạt quá trình tẩy trắng. Quy trình này sẽ mất khoảng 1 giờ.

11. Nha sĩ nào cũng có thể thực hiện tẩy trắng?

Đúng. Nha sĩ hoặc phụ tá nha khoa đã được huấn luyện đều có thể thực hiện tẩy trắng dưới sự theo dõi của Nha sĩ.

12. Nếu định tẩy trắng răng , tôi cần phải làm gì?

Nha sĩ của chúng tôi sẽ kiểm tra răng cho bạn và có lời khuyên loại tẩy trắng răng nào sẽ phù hợp nhất cho bạn. Cũng có 1 số trường hợp không nên tẩy trắng răng nếu bạn có các bệnh về nướu hoặc bạn có nhiều mão sứ.

13. Tôi nên hỏi nha sĩ như thế nào trước khi tẩy trắng răng ?

Đừng ngại nếu bạn muốn hỏi Nha sĩ những câu hỏi đơn giản như có bao nhiêu loại tẩy trắng, màu răng sau khi tẩy như thế nào, liệu tẩy trong vòng 1 tiếng đồng hồ liệu có đảm bảo đem lại kết quả như mong muốn không?Bạn cũng có thể hỏi thêm là với trường hợp của riêng bạn, liệu có nguy cơ gì có thể xảy ra không, chẳng hạn như răng bị ê buốt nhiều hơn. Hãy thử hỏi kinh nghiệm những người đã từng tẩy trắng răng cho đến khi bạn cảm thấy tự tin. Bạn cũng nên hỏi giá cả và quy trình tẩy trắng trước khi bắt đầu việc điều trị.

14. Tẩy trắng răng có đem lại hiệu quả vĩnh viễn không

Không. Tẩy trắng răng không đem lại hiệu quả vĩnh viễn. Việc duy trì kết quả tẩy trắng thì rất khác nhau ở mỗi người, thường thì có thể duy trì từ vài tháng cho đến khoảng 3 năm. Nhìn chung thì tẩy trắng răng sẽ không tồn tại được lâu nếu bạn có thói quen hút thuốc, uống rượu vang, trà, cà phê, là những thức uống dễ làm cho răng bị nhiễm màu.

15. Tẩy trắng liệu có hiệu quả với răng giả?

Không. Tẩy trắng răng không hiệu quả trên hàm giả tháo lắp, mão sứ, trám rănghoặc mặt dán sứ

16. Tẩy trắng răng có thể có những nguy cơ gì?

Không quan trọng là bạn sử dụng phương pháp nào (tại phòng khám hoặc tại nhà), nướu của bạn có thể sẽ bị nhạy cảm, đặc biệt là những trường hợp răng bạn đã bị nhạy cảm sẵn. Cũng có thể có 1 ít nguy cơ nướu bạn sẽ bị cháy, nhưng nướu sẽ hồi phục lại sau vài giờ.

17. Mức độ trắng của răng tôi như thế nào?

Thông thường, đối với những răng nhiễm màu do thức ăn, uống hay tuổi tác sẽ trắng lên được 2 bậc trong bảng so màu. Tuy nhiên, Nha sĩ không thể đoán chính xác được màu răng sẽ trắng ở bậc nào vì tùy thuộc vào mức độ đáp ứng thuốc của mỗi người khác nhau.

Răng Implant có bị hư hại sau khi cấy ghép không?

Cấy ghép Implant là kỹ thuật tiên tiến, răng implant khá bền vững, khả năng bị hư hay viêm thấp, tuy nhiên để răng implant có thể tồn tại đến suốt đời thì khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

  • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, thiết bị hiện đại
  • Thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về vệ sinh răng miệng và cách bảo vệ răng implant
  • Chăm sóc sức khỏe bản thân, tránh bị bệnh tiểu đường.
1. Cần lưu ý những gì khi niềng răng?

– Trước khi niềng răng: Bệnh nhân cần lựa chọn cơ sở điều trị uy tín.

– Trong thời điểm đeo mắc cài:

Ban đầu, bạn có thể cảm giác hơi khó chịu vì có vật lạ trong miệng và cảm giác thiếu tự nhiên khi giao tiếp. Điều này là hoàn toàn bình thường và sẽ biến mất sau 1 – 2 tháng.
Chú ý vệ sinh răng miệng, sử dụng bàn chải lông mềm, sử dụng bàn chải kẽ để làm sạch các kẽ răng và mắc cài, đánh răng đúng cách, sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine để phòng chống sâu răng và giảm viêm nướu, sử dụng thêm chỉ nha khoa, đưa chỉ qua dây niềng một cách nhẹ nhàng để làm sạch răng mà không gây tổn thương lợi.
Tránh các loại thức ăn cứng, nhiều đường, hạn chế thuốc lá và cà phê.
Tái khám đúng hẹn.
– Sau khi tháo mắc cài: Cần tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ. Việc đeo khí cụ duy trì rất quan trọng nếu bạn không tuân theo những quy định của bác sĩ chỉnh nha thì sẽ dễ làm cho hàm răng của bạn vốn đã chỉnh đều đặn, ngay ngắn có thể bị xô lệch trở lại.

2. Niềng răng có cần nhổ răng không?

Hầu hết các bệnh nhân khi đi chỉnh nha đều gặp phải tình trạng răng và xương hàm mất cân đối. Mức độ có thể nhiều hay ít khác nhau nhưng đều gây nên hiện tượng răng bị lệch lạc, khấp khểnh, mọc chen chúc lên nhau. Trong những trường hợp đó, bác sĩ buộc phải tiến hành nhổ răng để nới rộng khoảng cách, giúp việc đeo niềng đạt được hiệu quả như mong đợi.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng, nếu tình trạng răng mọc không quá dày thì các bác sĩ sẽ cân nhắc để bảo tồn số lượng răng, lựa chọn những phương pháp hạn chế việc nhổ răng.

3. Cần phải đeo niềng răng mắc cài trong bao lâu?

Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng cho đến khi tháo niềng hoàn toàn khoảng 18 – 27 tháng (tùy mức độ lệch lạc răng của bệnh nhân). Khoảng thời gian này được chia thành các giai đoạn, bao gồm:

Giai đoạn 1: Sắp xếp lại răng, đưa răng về đúng vị trí mong muốn (khoảng 2-6 tháng).
Giai đoạn 2: Tiếp tục di chuyển răng nhưng tốc độ chậm hơn. Ngoài ra, đối với những trường hợp mà bệnh nhân phải nhổ răng trước khi niềng thì Bác sĩ sẽ dự liệu và điều chỉnh mắc cài phù hợp, nhằm chỉnh lại thế răng, trục răng (khoảng 3-6 tháng).
Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn (khoảng 6-9 tháng).
Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì để các răng quen với vị trí mới (khoảng 3-6 tháng).

Lưu ý: Có nhiều bệnh nhân thấy sau 6 tháng, răng đã trở nên đều đặn và tưởng rằng có thể tháo niềng. Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian sắp xếp răng, muốn răng đều, đẹp, chắc khỏe thì bạn phải tiếp tục đeo niềng và trải qua các giai đoạn như trên.

Mỗi loại răng sứ đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Nha khoa An Tâm Sài Gòn sẽ tư vấn cho quý khách hàng ưu và nhược điểm của một số loại răng sứ.

Tùy vị trí răng, tình trạng răng còn lại hiện tại của khách hàng hay điều kiện kinh tế của mỗi người.