ĐÔI NÉT VỀ RĂNG THÁO LẮP (PHỤC HÌNH RĂNG THÁO LẮP)

Phục hình tháo lắp hay còn gọi hàm răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình mất răng nhằm cải thiện chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ mà người dùng có thể tự tháo lắp và vệ sinh dễ dàng.

Phục hình tháo lắp là phương pháp nha khoa truyền thống, ai cũng có thể sử dụng, đặc biệt là người cao tuổi

Xem chi tiết

Sử dụng phục hình tháo lắp khi:

  • Mất một hoặc nhiều răng, hoặc mất răng nguyên hàm.
  • Mất răng nhưng chưa thể thực hiện cấy ghép implant hoặc cầu răng sứ.
  • Không muốn làm cầu răng hoặc trồng implant hoặc không thể thực hiện do bệnh lý riêng.
  • Được bác sĩ chỉ định kết hợp với phương pháp trồng implant.

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm: một nền hàm hoặc hàm khung. Khung hàm hiện nay có 03 loại, được làm từ các chất liệu khác nhau gọi là: khung hàm titan, khung hàm sắt, khung hàm nhựa dẻo để đỡ cho các răng giả.

Phân loại răng giả tháo lắp:

  • Hàm răng giả toàn bộ: Áp dụng cho những người mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Sử dụng hàm răng giả toàn bộ sẽ phủ trùm trực tiếp lên nướu, có thể cả phần xương hàm.
  • Hàm răng giả bán phần: Áp dụng cho người mất một hoặc nhiều răng. Phần răng giả sẽ được gắn lên khung kim loại hoặc nền nhựa dẻo để người bệnh đeo mang vào hàm khi ăn nhai.

Hàm răng giả tháo lắp hiện nay có 4 loại chính

Vật liệu hàm giả tháo lắp

Với những thành tựu Y khoa ngày nay nói chung và Nha khoa nói riêng, có rất nhiều vật liệu làm hàm giả tháo lắp, quý khách hãy tìm hiểu kỹ để có được hàm phù hợp:

Ưu điểm khi sử dụng phục hình tháo lắp:

Tuy đã xuất hiện từ lâu và cho đến nay đã có nhiều phương pháp trồng răng hiện đại hơn nhưng phục hình tháo lắp vẫn được rất nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm như sau:

  • Chi phí thấp: Phục hình tháo lắp có chi phí khá thấp hơn các phương pháp cầu răng sứ, cấy ghép implant, phù hợp với nhiều người.
  • Đảm bảo ăn nhai: Phục hình tháo lắp được đo, thiết kế vừa vặn với khuôn răng của từng người nên đảm bảo chức năng ăn nhai, chịu lực tốt.
  • Tính thẩm mỹ: Răng giả được làm bằng các vật liệu nha khoa an toàn như: nhựa hoặc sứ, có màu sắc trắn sáng tương đồng với màu răng thật.
  • Dễ sử dụng, tiện lợi: Hàm giả tháo lắp linh hoạt khi vệ sinh, bảo quản.

Không ảnh hưởng đến cấu trúc răng: Đây là phương pháp không cần phẫu thuật hay mài răng nên không gây xâm lấn răng miệng.

Nhược điểm khi sử dụng răng tháo lắp:

Tính thẩm mỹ và độ bền chắc kém: hàm giả vẫn không đẹp tự nhiên như thật. Bên cạnh đó, một số hàm răng giả tháo lắp bán phần gắn móc kim loại dễ dàng bị lộ khi bạn ăn nhai hay giao tiếp thường ngày.

Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật, không thể dùng các thức ăn quá cứng. Nếu tác động mạnh sẽ dễ vỡ hoặc biến dạng.

Bất tiện khi sử dụng: Vì phải thực hiện tháo ra lắp vào mỗi ngày để vệ sinh nên bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu khó chịu khi sử dụng. Sau một thời gian dùng, hàm giả sẽ có mùi hôi khi dịch miệng ngấm vào.

Thời gian sử dụng ngắn: Do chỉ phục hình được thân răng nên sau thời gian khoảng 5 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến. Hàm răng giả sẽ lệch so với xương hàm ban đầu, không còn bám chặt vào nướu, làm lệch khớp cắn. Lúc này người bệnh buộc phải làm lại hàm mới.

Nhìn chung, làm hàm răng giả tháo lắp không phải là giải pháp phục hình răng tối ưu. Nhưng với chi phí rẻ và kỹ thuật đơn giản nên phương pháp truyền thống này vẫn được nhiều người lựa chọn.

Địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín

Đối với dịch vụ chăm sóc răng miệng chuẩn quốc tế, bạn cần đến một địa chỉ nha khoa chuyên sâu, uy tín để thực hiện những dịch vụ đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, tác phong chuyên nghiệp. Nhờ đó, luôn mang đếm hiệu quả làm răng vượt trội cho bạn. Không chỉ vậy, Nha Khoa An Tâm Sài Gòn với 24 năm kinh nghiệm, nhận được nhiều sự tin tưởng và đánh giá tốt từ khách hàng quen.

Nha khoa An Tâm Sài Gòn – Mang đến nụ cười rạng rỡ!

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hãy để chúng tôi kiểm tra và tư vấn giải pháp hoàn hảo nhất cho hàm răng của bạn!